Các doanh nghiệp nên ưu tiên Website hay Facebook hơn?

Các doanh nghiệp nên ưu tiên Website hay Facebook hơn?

Khi bắt đầu vào việc kinh doanh, hầu như ai cũng cho rằng mình sẽ có một trang web để củng cố uy tín của thương hiệu. Nhưng rồi đôi khi lại nghĩ rằng. ” Mình quá bận, không có nhiều thời gian để chăm sóc và phát triển web, lỡ như thiết kế rồi để đó lại không ai vào thì phí. Đợi có thời gian, khi nào công việc trong công ty ổn hơn thì sẽ làm trang web. “

Và đến khi cần bán sản phẩm, bạn lại nhận ra rằng hiện tại facebook đang dễ bán hàng hơn vì ở đó tập trung rất đông người,  cuối cùng là bạn tạo lập fanpage, chạy quảng cáo hay tiếp thị ở đó… Tuy nhiên, đây có thể là một sai lầm không nhỏ dẫn đến rất nhiều khó khăn khi phát triển  doanh nghiệp.

Bởi vì sao?

1. Thế giới Online và Offline

Thế giới online cũng như một thế giới chúng ta đang sống vậy, nó có đủ các yếu tố như dân cư, bạn và tôi, các mối quan hệ qua lại… Ở Online cũng có các trường học, bệnh viện, phố xá, công ty hay các chợ… Mỗi đơn vị đều được đại diện bằng một trang web có một địa chỉ  IP riêng biệt và duy nhất. Các bạn nên nhớ rằng: Facebook hay google hay các trang thương mại điện tử đều là một trang web.

Và đối với những người làm kinh doanh ( dù là sản xuất hay sản xuất kinh doanh ) thì trang web chính là công ty của họ trên thế giới online. Fanpage và các shop online chính là các kiot, nói cách khác theo kinh doanh thì đây chính là các “kênh bán hàng” của họ.

2. Fanpage là kiot?

Vì sao tôi lại gọi Fanpage là kiot?

  • Thứ nhất: vì Fanpage là một cái “chợ” sôi động và đông đảo nhất hành tinh, nơi có nhiều người tập trung vào đó nhất.
  • Thứ hai: vì tất cả các Fanpage đều cùng một cấu trúc giống nhau từ nhỏ đến lớn, hầu như không có nét riêng. Và vì thế được gọi như là một kiot ở các chợ hay trung tâm thương mại ngoài kia.
  • Thứ ba: Fanpage rất chật chội, ở Fanpage bạn chỉ có thể rao bán các sản phẩm của bạn theo từng bài đăng và nó sẽ trôi theo bảng tin hằng ngày. Bạn sẽ không thể bố trí được một gian hàng bày bán rõ ràng và cụ thể ở trên đó.
  • Thứ tư: Fanpage rất dao động, thuật toán Facebook thay đổi thường xuyên cho cả tài khoản cá nhân cũng như fanpage. lượng traff của Fanpage cứ lên xuống và đang dần hướng đến sự khắt khe đối với người dùng. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ.

Và tất nhiên, Fanpage là nơi để bán hàng rất tốt, ngoài việc bán hàng thì bạn còn có thể tổ chức các hoạt động marketing, hội nghị…

3. Website chính là công ty?

 

Tại sao website lại là công ty? vì trang web chính là nơi bạn có thể trưng bày mọi thứ bạn muốn ở trên thế giới online. Dù công ty của bạn lớn hay nhỏ, có bao nhiêu phòng ban, bao nhiêu chi nhánh thì ở trên thế giới Online nó tùy thuộc vào bạn. Ở đây bạn còn có thể thiết kế website theo ý mình muốn. (bạn có thể đánh vào nhu cầu của khách hàng để thiết kế cho thân thiện với họ).

Cũng như ở ngoài đời thực, ở thế giới online bạn không thể mang hết tất cả mọi thứ lên đó. Bạn chỉ có thể mời chào khách hàng ghé thăm và thấy hợp lý thì đặt mua. Ở thế giới online, quãng đường từ nhà tới chợ hay đến công ty cũng như nhau, chỉ bằng một cú click chuột trong khoảng 3s. Và tất nhiên, sẽ có nhiều người họ chọn đến chợ hơn là đến công ty của bạn. Bởi vì không mấy ai có thể nhớ hết được địa chỉ chính xác địa chỉ nhà của bạn trong gần 2 tỷ địa chỉ online trên thế giới.

4. Website và Facebook,  bạn cần cái nào hơn?

Với Fanpage:

– Mọi người kinh doanh đều cần, cho dù bạn không bán bất cứ thứ gì ở trên đó đi chăng nữa thì bạn vẫn phải lập một trang ở đó như là tấm biển chỉ đường đến công ty của bạn. Và bạn có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn ở facebook. Ngoài ra, quảng cáo còn đưa khách hàng về ghé thăm website của bạn.

(rất nhiều khách hàng khi vào fanpage họ thường tìm tới địa chỉ trang web để xem dịch vụ và thông tin của doanh nghiệp đó.)

– Áp dụng digital marketing vào bán hàng và phát triển doanh nghiệp. Bạn nên kết hợp các kênh bán hàng tối đa để thu về lợi nhuận tối đa. Bạn nên quảng cáo ở Facebook vì đây là nơi tập trung nhiều khách hàng nhất cho bạn.

Với website: – Khi nào thì cần website?

– Chắc chắn rằng khi bạn bán hàng hay chạy quảng cáo qua facebook, sẽ có rất rất nhiều khách hàng hỏi về địa chỉ website hay tham khảo website của bạn. Và cũng sẽ có lần một vị khách nào gửi lời hỏi thăm rằng: ” Bên anh có gì? Show hết ra cho tôi coi thử?” Đây chính là lúc bạn cần đến trang web.

Nói một cách nôm na rằng: nếu bạn chỉ bán hàng online và thu tiền thì bạn chẳng cần website để làm gì cả, chỉ tốn thêm chi phí  và không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp, bạn phải xây dựng thương hiệu của mình. ( dù là một doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hay bán lé) thì đều cần có một trang web.

Tại sao? Như lúc đầu tôi đã nói, bởi vì trang web có thể show ra hết những thứ mà fanpage không thể show ra được. Bạn thử nghĩ xem, ở fanpage, mỗi khi khách hàng hỏi bạn về hướng dẫn sử dụng bạn lại phải viết hoặc copy lại từ bài viết rồi gửi cho họ hoặc mất công chỉ dẫn. Còn với website, bạn đã có 1 mục sẵn ở sản phẩm hoặc trang trên web rồi.

Ở website, bạn có thể nói về doanh nghiệp của bạn, nói về độ uy tín, năng lực, văn hóa doanh nghiệp, triết lý kinh doanh và sứ mệnh của doanh nghiệp bạn. Mỗi khi người ta ghé thăm website là họ có thể xem bất cứ điều gì bạn đăng tải mà không phải lục lọi bài viết như ở Facebook.

Với website, bạn có thể chăm sóc và nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng. và tác động đến tâm lý của họ bằng màu sắc, font chữ, cách trưng bày sản phẩm hay các chiến thuật về giá…

Hiện tại, việc thiết kế một website đã rất dễ dàng, với thiết kế website từ Hatinhweb.net, bạn có thể tạo một trang web cho mình thật nhanh chóng và tiện lợi. Hệ thống hosting kèm dịch vụ tốt từ Webherevn luôn hỗ trợ tốt nhất cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn.Đồng thời, việc kết nối website và fanpage sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

5. Càng cần ít khách hàng, bạn càng cần có 1 trang web?

Vì sao vậy? Bởi vì khi bạn cần ít khách hàng, có nghĩa là mỗi khách hàng bạn cần đều mang đến một giá trị lớn cho bạn. Và thường thì một khách hàng lớn ( như các công ty, doanh nghiệp hay đơn vị dịch vụ) họ thường tìm hiểu kĩ thông tin doanh nghiệp trước khi đặt bút ký hợp tác. Vậy sẽ không có kênh nào cung cấp nhiều thông tin về doanh nghiệp của bạn hơn là một trang web. Cũng có thể đang có một khách hàng nào đó ở nước ngoài, họ đang tìm dịch vụ và sản phẩm bên bạn cung cấp, hojd dang nghiên cứu về doanh nghiệp của bạn.

Khách hàng đến với trang web của bạn thì 99% sẽ là khách hàng của bạn, còn khách hàng mua ở chợ thì chỉ là khách ở chợ. Bởi vì khi bạn không còn bán sản phẩm ở đó nữa, khả năng rất cao là họ sẽ đi mua chỗ khác có các sản phẩm tương tự. Nhưng, khi khách hàng đến với website của bạn, nếu họ ưng ý thì 100% lần  tới chắc chắn họ sẽ tới tìm bạn để mua.

Tóm lại

Fanpage hay website hay bất kỳ một kênh bán hàng nào đều cần thiết cho bạn, vì nó là nơi quảng bá sản phẩm và thương hiệu, để chăm sóc khách hàng cũng như tương tác. Nhưng khi doanh nghiệp của bạn có một trang web, nó sẽ giúp bạn nhiều điều hơn tưởng tượng, mang lại nhiều giá trị như xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Với những doanh nghiệp cần ít khách hàng nhưng giá trị dịch vụ và sản phẩm lại cao thì website chính là một yếu tố rất cần thiết.

Tốt nhất, bạn nên kết hợp đa kênh để xây dựng thương hiệu của bạn, có website, bạn có thêm một kênh marketing dài lâu và bền vững.

Nếu bạn đang khởi nghiệp hay chuẩn bị khởi nghiệp, bạn cần và rất rất cần một nơi để trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của mình.  Hãy tạo mối quan hệ với khách hàng và xây dựng thương hiệu dài lâu với website.

Nguồn: Group phát triển doanh nghiệp Việt

 

Trả lời

×